Bàn về Những trang Trình chiếu

Lượt xem: 299

Ngày đăng: 19/05/2017

                      

Minh Quang

Một thực trạng khá phổ biến là hiện tại giáo viên lên lớp mang theo những trang trình chiếu, thực hiện bằng Powerpoint hay một phần mềm nào khác, và cho rằng đó là "Giáo án điện tử". Thậm chí đâu đó một số diễn đàn trên Mạng cũng sử dụng cụm từ này.  Thử lí giải xem về bản chất nó có thể và có nên mang cái tên "rất nặng" ấy không?

Được biết nhiều thuật ngữ tin học ở nước ta đang dùng đều dịch từ một từ gốc tiếng nước ngoài: thư điện tử (eMail), giáo trình điện tử (eBook), thương mại điện tử (eCommerce)... Có thể thấy những khái niệm trên đều có một điểm chung là phải hoạt động trong môi trường Mạng. Không có Internet thì sẽ không có những thứ đó. Còn những trang trình chiếu mà chúng ta soạn để dạy chỉ hoạt động trong một lớp học, giữa thầy và trò, trong phần lớn các trường hợp không dính dáng gì đến Internet.

Có người cho rằng dùng "Giáo án điện tử" để phân biệt với giáo án thông thường. Giáo án là văn bản pháp lý, bài nào cũng phải soạn. Trong giáo án phải định rõ mục tiêu (kiến thức, kỹ năng, thái độ), phân loại các nội dung chính phụ, những ý định, những giả định, những câu hỏi… Giáo án quan tâm đến các điều kiện không gian, thời gian. Còn các trang trình chiếu hàm lượng bao quát là nội dung, không  bàn gì đến phương pháp.

Trong tài liệu ITGS (Chương trình Dạy học của Intel), các bài giảng với các trang trình chiếu trên đây được gọi là Bài giảng đa phương tiện; trong các giáo trình phương pháp giảng dạy ở Đại học Sư Phạm, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Sài Gòn...  cũng gọi đó là Bài giảng đa phương tiện.

Thực ra tìm một tên gọi dễ chấp nhận cho một hình thức thể hiện mới, một sự vật mới cũng quan trọng, nhưng, quan trọng hơn đối với vấn đề đang xét là hiện tại không ít những buổi giảng của giáo viên sử dụng các trang trình chiếu đang được cho là kém hiệu quả. Vấn đề đặt ra là vậy chất lượng của các buổi giảng trình chiếu này có liên quan gì đến việc gọi những trang trình chiếu là Giáo án hay không?

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC