Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết hợp tác với Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM

Lượt xem: 5025

Ngày đăng: 04/09/2014

Ngày 27 tháng 08 năm 2014 tại văn phòng Ban quản lý công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh, với sự có mặt chứng kiến của đại diện tập thể cán bộ của Nhà trường và của Ban quản lý khu công nghệ cao; TS. Nguyễn Thị Chim Lang, Hiệu trưởng Nhà trường và PGS.TS. Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác cùng phát triển.

Sau Lế ký, cán bộ, giảng viên nhà trường và cán bộ chuyên viên khu công nghệ cao tham gia thảo luận để thực hiện các nội dung đã ký kết.

Nội dung thỏa thuận ký kết:

1. Về đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực công nghệ cao

- Nghiên cứu xây dựng Chương trình hợp tác trao đổi học giả, thực tập sinh, trao đổi môi trường  đào tạo thực hành công nghệ cao hướng tới nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực của hai bên;

- Hai Bên hợp tác đào tạo ngắn hạn, trung hạn dựa trên thế mạnh của mỗi bên; giới thiệu chia sẻ thông tin việc làm thuộc lĩnh vực công nghệ cao;

- Triển khai và phối hợp thực hiện các hoạt động hợp tác khoa học công nghệ quốc tế, xây dựng môi trường trao đổi khoa học công nghệ có liên thông với các trường đại học trong và ngoài nước theo chuyên ngành công nghệ cao;

- Phối hợp tuyển chọn sinh viên- nghiên cứu viên đào tạo sau đại học, và phát triển kỹ năng thực hành cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm;

- Hỗ trợ các chương trình tự đào tạo đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp công nghệ cao.

- Hai Bên cùng chỉ định nhân sự đại diện cùng tham gia vào Tổ xây dựng chương trình hợp tác để bắt đầu triển khai ngay trong quý III/2014.

2 Về phát triển môi trường và không gian khoa học công nghệ

- Chọn lọc và  hợp tác thực hiện một số đề tài nghiên cứu khoa học & công nghệ theo đề xuất của hai đơn vị và các đề tài, dự án trong các chương trình quốc gia và của mỗi địa phương thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Một số lĩnh vực tập trung cho hợp tác bước đầu gồm các lĩnh vực ứng dụng kết hợp đa ngành phục vụ kinh tế biển: Sinh học phân tử, Công nghệ Protein, Kỹ thuật Y sinh, Thiết kế và chế tạo mạch tích hợp, Hệ thống nhúng, Vật lý điện tử - Hệ thống vi cơ điện tử (MEMS).

- Cùng hợp tác xây dựng các chương trình thu hút, trao đổi học giả, sự tham gia và đóng góp tri thức của các chuyên gia công nghệ cao nước ngoài và Việt kiều vào định hướng, nội dung của các kế hoạch và chương trình nghiên cứu chung của hai đơn vị.

- Hợp tác xây dựng môi trường trong chuyển giao công nghệ và sản phẩm công nghệ cao: SHTP làm đầu mối kết nối hoạt động ươm tạo doanh nghiệp-thương mại hóa kết quả công nghệ từ các hợp tác và xúc tiến các hoạt động khoa học công nghệ giữa hai Bên. BVU phụ trách xây dựng triển khai các chương trình tìm kiếm, hợp tác nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm, nghiên cứu tiếp cận thị trường các sản phẩm tới khách hàng trong/ngoài nước. Cùng xây dựng chính sách thúc đẩy công tác chuyển giao công nghệ, khuyến khích sự tham gia và gắn kết lợi ích của cá nhân, tập thể cùng tạo ra giá trị.

3 Về xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ

- Hai Bên cùng xúc tiến thu hút sự tham gia của các nguồn tài chính công, các Quỹ hỗ trợ phát triển KH&CN, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Quỹ khuyến khích nhân tài và các định chế đầu tư tài chính khác để thực hiện chương trình hợp tác R&D, ươm tạo và chương trình nhân lực công nghệ cao.

- Nguyên tắc chung về tài chính: Trách nhiệm, nghĩa vụ tài chính của mỗi Bên được thỏa thuận cụ thể tại mỗi chương trình, kế hoạch hợp tác được hai Bên cùng phê duyệt. Các đề tài, dự án thành phố và quốc gia theo quy định của cấp thẩm quyền quản lý chương trình. Các hợp tác tài chính với bên thứ Ba được hai Bên đồng thuận.

- Hai Bên cam kết cùng chia sẻ quyền sử dụng các tài sản, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu khoa học và thực tập một số lĩnh vực công nghệ cao cho sinh viên.

- Hai Bên cùng xúc tiến nghiên cứu khả thi và triển khai việc thành lập một cơ sở nghiên cứu Khoa học công nghệ ứng dụng của BVU trong Khu không gian khoa học của SHTP.

4 Về thông tin khoa học và công nghệ

- Liên kết Thư viện điện tử và các nguồn tư liệu thông tin khoa học công nghệ giữa hai Bên.

- Tổ chức và tham gia trao đổi thông tin giữa các nhóm nghiên cứu chuyên đề của hai Bên thông qua các hoạt động chung như hội thảo, hội nghị, hoặc các hoạt động khoa học khác.

- Hợp tác tổ chức hoặc cùng tham gia các hội thảo, hội nghị chuyên đề đào tạo, khoa học và công nghệ trong và ngoài nước.   

Sau khi ký kết và thảo luận các cán bộ giảng viên Nhà trường đã đi tham quan các cơ sở của khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.

Hiệu trưởng và cán bộ giảng viên Nhà trường nghe lãnh đạo trung tâm nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao TP.HCM giới thiệu về tình hình hoạt động NCKH của trung tâm.

   

Cán bộ giảng viên nhà trường tham quan phòng thí nghiệm

Sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh

Cán bộ giảng viên Nhà trường tham quan phòng thí nghiệm của khu công nghệ cao

Hiệu trưởng và cán bộ giảng viên Nhà trường tham quan Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh.

Sau khi tham quan một số cơ sở của khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Hiệu trưởng và cán bộ giảng viên Nhà trường đã dùng bữa tiệc giao lưu thân mật với cán bộ quản lý khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh. Trong không khí nồng ấm lãnh đạo và cán bộ quản lý khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh đã xếp lịch làm việc vào đầu quí IV năm 2014 sẽ xuống thăm Trường Đại  học Bà Rịa – Vũng Tàu và ký kết nghiên cứu các lĩnh vực cụ thể giữa Ban quản lý khu công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh và Lãnh đạo Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu.

Như vậy Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã có thêm một cơ sở có đủ mọi điều kiện tầm Quốc gia để nghiên cứu khoa học ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH.

Vũ Văn Đông
 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

 
 

Thống kê

  • User trực tuyến : 0

  • Số lượt truy cập: 284324