Đứng Vững Chỉ Vì Đơn Giản

Lượt xem: 549

Ngày đăng: 23/06/2017

Minh Tâm.

Hội Sinh viên trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu đang lưu giữ một danh sách khá dài các câu lạc bộ của Nhà trường, từ các câu lạc bộ học thuật đến câu lạc bộ giải trí, nghệ thuật… Hiện tại các câu lạc bộ đang hoạt động có hiệu quả, tạo nên sinh khí mới mẻ, năng động và sáng tạo cho Nhà trường. Tuy vậy, một nhiệm vụ đáng lo lắng của Hội sinh viên và của nhiều người trong chúng ta là làm sao để các câu lạc bộ này duy trì được sự khỏe mạnh.

La Quán Trung mở đầu truyện Tam Quốc bằng câu: Phàm việc lớn trong thiên hạ cứ hợp rồi lại tan, tan rồi lại hợp. Như vậy nghĩa là các câu lạc bộ của chúng ta, hay bất cứ một tổ chức làm việc lớn nào khác, đều có chung số phận: Hợp rồi tan? Hợp thì dễ hiểu vì hợp tạo nên sức mạnh, con người tìm thấy sự thú vị thành công trong hợp quần. Nhưng tại sao hợp rồi lại tan?  Chẳng có lý do chính đáng nào cả. Cũng như tuyết Tài mệnh tương đố, triết lý Hợp tan trên đây của Khổng giáo là đáng chê trách; còn chăng là ở chỗ sau quá nhiều kinh nghiệm hợp tan đã trải, nhiều người trong chúng ta, hoặc gần giống chúng ta về tầm văn hóa, vẫn chưa ý thức được sự cần thiết của phương pháp trong duy trì tổ chức.

Tiếp chuyện với Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Giáo dục Nguyễn Hoàng, một người nổi tiếng về Khởi nghiệp- sáng tạo,  chúng ta thường nghe Ông dùng nhiều đến cụm từ: Đơn giản. Tên cần đơn giản để dễ nhớ. Thông điệp cần đơn giản để dễ hiểu. Tập thể cần đơn giản để dễ quản lý. Kế hoạch cần đơn giản để dễ đồng thuận… Thực tế đã ghi nhận sự thành công và đứng vững của những tập thể chỉ vì đơn giản là chúng không phức tạp. Chúng không đặt ra những cơ chế rườm rà nên tránh được mâu thuẫn nội bộ. Chúng tạo ra lối làm việc giản dị, không ai đi quá xa hay bịa ra vấn đề, phân tích rõ các vấn đề đặt ra, giản dị hóa tối đa, rồi tìm giải pháp dễ thực hiện nhất. Thực tế cũng đã ghi nhận sự tan rã của nhiều tổ chức vì đơn giản là họ quá phức tạp. Họ đặt ra những cơ chế và những chức vụ không cần thiết, họ đặt ra những vấn đề mà không ai trong họ giải quyết được.

Mỗi câu lạc bộ cần được nhìn nhận như một sinh vật phức tạp cần được quản lý có phương pháp. Câu lạc bộ càng lớn, đồng thuận càng khó, phương pháp quản lý càng cần đến hiệu quả của Sự Đơn Giản.

 

 

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC